Thủ thuật Excel, Sheet

Tại sao Excel tự tạo file backup?

Bạn đang cảm thấy khó hiểu vì Excel tự tạo file backup? Bài viết này đã lý giải về tình trạng này để giúp bạn hiểu rõ hơn. Đọc ngay các thông tin được mình chia sẻ bạn nhé!

Khi làm việc với Excel, có lẽ người dùng rất “lo sợ” và không bao giờ muốn đối diện với tình trạng “làm cho đã” nhưng quên lưu, không lưu được và khiến mọi thứ trở nên “công cốc”. Nhưng ngược lại, có một số người dùng lại gặp phải trường hợp Excel tự tạo file backup. Đừng lo lắng và hoang mang, bởi đây không phải là lỗi của Excel đâu. Bài viết này sẽ lý giải cặn kẽ hơn về trường hợp này

Tìm hiểu về nguyên nhân Excel tự tạo file backup

Việc vô tình xóa hoặc thay đổi tệp Excel nhưng không lưu giữ lại bản gốc hoặc bạn quên sao lưu quả thực rất tồi tệ. Nếu như kịp lưu lại file mới thì còn đỡ, nếu chưa thì quá thật “muốn bệnh”. Vì vậy, Excel có giải pháp dành cho bạn để đề phòng các trường hợp này là tính năng tự động sao lưu.

Tại sao Excel tự tạo file backup?

Admin xin nhắc lại lần nữa, việc Excel tự động sao lưu không phải là lỗi mà đây là tính năng có sẵn. Có khả năng bạn đã kích hoạt tính năng này nên Excel mới tự động backup mà thôi! Và vấn đề này chẳng có gì là rắc rối, bởi bật tự động sao lưu sẽ giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Cách thức hoạt động của tính năng tự tạo file backup

Nếu như bạn kích hoạt tính năng này, mỗi khi bạn thực hiện thay đổi file Excel gốc và lưu nó, tệp sao lưu sẽ cập nhật để phản ánh sheet của bạn lần lưu cuối cùng trước đó. Như vậy, bất cứ lúc nào bạn lưu tệp thì Excel sẽ tự động tạo file sao lưu có phần mở rộng .xlk.

Tệp sao lưu luôn ở phía sau phiên bản hiện tại một phiên bản. Nhờ vậy, bạn có thể xem lại/khôi phục phiên bản trước kể cả khi bạn đã lưu lại các thay đổi mới. Chỉ cần xem bản sao lưu là được.

Tính năng sao lưu tự động này sẽ giúp bạn thoải mái chỉnh sửa file Excel của mình mà không sợ rằng mình lỡ quên, hoặc có vấn đề với các dữ liệu mới vì bản sao lưu còn đó. Nhưng bạn không nên chủ quan và chắc chắn rằng bản sao lưu không thể thay thế cách lưu file thông thường với các tệp gốc. Vì vậy, dù có bật tính năng sao lưu thì bạn vẫn cần phải lưu file Excel của mình như bình thường.

Làm sao để truy cập các tệp sao lưu được tạo tự động của Excel?

Bạn đang tự hỏi các tệp sao lưu tự động của Excel này được lưu ở đâu? Vị trí lưu file sao lưu sẽ do chính bạn thiết lập trong quá trình bật tính năng này. Thông thường nó sẽ có phần mở rộng là .xlk và tên là Backup of (tên file Excel của bạn).

Tùy theo vị trí bạn lưu, bạn có thể tìm ở chính nơi đó. Hoặc nhấn Windows + E để mở Windows Explorer > Nhấn chọn tab View > Tick chọn dòng File name extensions > Tìm đến các file có phần mở rộng .xlk để xem nhé!

Hướng dẫn cách bật/tắt tính năng Excel tự tạo file backup

Tương tự như các tiện ích khác của Excel, có người thích có người không thích Excel tự động tạo file backup. Admin sẽ hướng dẫn cả cách bật lẫn tắt để bạn áp dụng theo nhu cầu của mình nha.

Cách bật/tắt tính năng Excel tự động sao lưu 1

  • B1: Người dùng mở Excel trên máy tính của bạn lên > Nhấn chọn tab File > Chọn Save As ở danh sách bên trái.
  • B2: Tiếp đến, khi cửa sổ Save As hiển thị > Bạn nhấn vào Tools > Chọn General Options.
  • B3: Một cửa sổ nhỏ sẽ hiển thị, bạn chỉ cần nhấn chọn vào dòng “Always create backup” > Nhấn OK để đóng lại. Như vậy là Excel đã được bật tính năng tự động sao lưu. Nếu muốn tắt, bạn chỉ cần bỏ chọn dòng này là xong.

Sao lưu tệp Excel ở vị trí khác bằng Excel VBA – Cách bật tính năng tự động sao lưu Excel 2

Nếu bạn muốn lưu các tệp sao lưu này ở vị trí khác để dễ dàng tìm thấy hơn. Bạn có thể sử dụng mã VBA để thực hiện như sau:

  • B1: Tại Excel đang mở, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở cửa sổ VBA.
  • B2: Ở cửa sổ mới, bạn nhấn chọn vào Insert > Module.
  • B3: Dán mã dưới đây vào trường nhập văn bản. Mẹo (chỗ vị trí đường dẫn lưu, bạn có thể thay đổi theo nhu cầu cá nhân, ở đây mình lưu ở ổ đĩa E)

Sub Backup_Files()

ActiveWorkbook.SaveCopyAs “E:\Excel backup\” + ActiveWorkbook.Name

ActiveWorkbook.Save

End Sub

  • B4: Nhấn vào Run và chọn tên Macro được chỉ định > Cuối cùng nhấn vào Run lần nữa và bản sao lưu Excel của bạn sẽ được lưu ở vị trí bạn đã chỉ định.

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về trường hợp Excel tự tạo file backup. Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng này nhé!

Nguồn bài viết: https://trumthuthuat.com/excel-tu-tao-file-backup/

admin

About Author

You may also like

Thủ thuật Excel, Sheet

Các công thức tô màu theo điều kiện trong Excel nhanh, tự động

  • Tháng Mười Hai 1, 2023
Bạn đang đau đầu và bối rối vì những dữ liệu bị trùng lặp trong Excel? Bạn muốn làm nổi
Thủ thuật Excel, Sheet

Cách sử dụng Conditional Formatting trong Excel để tô màu, đánh dấu ô

  • Tháng Mười Hai 1, 2023
Khi làm việc với Excel, dữ liệu của tập tin quá lớn sẽ làm người xem khó xác định được