Thủ thuật Excel, Sheet

Excel tự sinh ra file TMP, tại sao và cách xóa thế nào?

Excel tự sinh ra file TMP và bạn không biết đây là file gì, cách xóa như thế nào, có ảnh hưởng gì không? Tất tần tật nghi vấn của bạn sẽ được giải đáp trong bài hôm nay.

Mỗi một hiện tượng lạ trên Excel trong quá trình làm việc dù cho ảnh hưởng nghiêm trọng hay không cũng đều làm cho người dùng phải lo lắng. Trong đó, việc Excel tự sinh ra file tmp cũng là trường hợp khiến vô số anh em phải bối rối và tìm kiếm nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng này.

Lý giải trường hợp Excel tự sinh ra file TMP

Tìm hiểu về tình trạng Excel tự sinh ra file TMP

Bạn nhìn thấy tệp Excel có đuôi .tmp được tạo ra sau quá trình làm việc với Excel? Không riêng gì bạn, có nhiều người dùng khác cũng rất hoang mang khi gặp các file có định dạng “lạ hoắc” này. Và càng lo lắng hơn nữa khi bạn không thể xóa được file định dạng .tmp. Nào, trước tiên chúng mình cùng đi tìm hiểu tại sao Excel tự sinh ra file TMP và file này là file gì nhé!

Giải đáp File tmp Excel là gì vậy nhỉ?

File tmp nói chung là một dạng Backup Files và còn được gọi là tệp tạm thời. Chúng được tạo ra tự động do một chương trình, phần mềm và được xem như bản sao lưu hoặc file cache (bộ đệm lưu trữ tạm). Như vậy, file tmp Excel (còn được gọi là tệp tạm thời Excel) được tạo ra khi bạn lưu tệp.

Cụ thể, khi bạn tạo/chỉnh sửa hay lưu tệp Excel thì file tmp này hoạt động như một mạng an toàn để ngăn ngừa tình trạng mất dữ liệu Excel khi bạn đang làm việc. File tạm thời Excel này sẽ lưu toàn bộ nội dung và tất cả các thay đổi cửa sổ làm việc cho đến khi bạn đã lưu và đóng cửa sổ Excel.

Bên cạnh đó, file tmp Excel còn có “nhiệm vụ” giải phóng thêm bộ nhớ để lưu trữ các phần của sổ làm việc đang được bạn chỉnh sửa hoặc thao tác. Và tệp này sẽ biến mất sau khi bạn hoàn thành công việc của mình với Excel và đã lưu lại tệp. Lúc này, file tmp sẽ được thay thế bằng tệp gốc.

Giải đáp File tmp Excel là gì

BẠN CẦN LƯU Ý:

  • Không phải lúc nào tệp tmp Excel cũng mất sau khi bạn đóng cửa sổ làm việc. Có thể là do xung đột phần mềm (nhất là khi bạn cài Excel crack). Hoặc bạn đang chạy chương trình chống virus nào đó trên thiết bị.

Làm thế nào để khôi phục file Excel tự file TMP hoặc chuyển file TMP sang Excel?

Đối với các tệp tạm thời Excel này, admin rất tiếc khi phải thông báo rằng bạn không thể khôi phục hoặc chuyển file TMP sang tệp Excel có đuôi .xls như thông thường. Bởi file .tmp có mục đích duy nhất là điều hành nội bộ chương trình nên không thể làm gì khác. Đồng nghĩa với việc bạn không thể mở chúng để khôi phục cửa sổ làm việc Excel.

Vậy nên, nếu bạn lo lắng về việc mất file Excel đột ngột và chưa kịp lưu lại. Hãy tham khảo bài viết “Excel tự tạo file backup, tại sao lại vậy?” và kích hoạt tính năng tự động tạo bản sao lưu Excel.

Sửa lỗi file tmp Excel như thế nào vậy nhỉ?

Nếu trên máy tính của bạn xuất hiện quá nhiều file Excel tmp kỳ lạ và bạn muốn xóa chúng. Trước tiên, hãy thử xóa thủ công các tệp này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập từ khóa %Temp% và bấm OK. Tìm tệp Excel Temp của bạn > Nhấn chuột phải vào nó và chọn Delete.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chạy Excel ở chế độ an toàn (Windows + R > Bấm excel/safe > Bấm OK) > Tạo và lưu file Excel ở vị trí khác. Nếu không có file tmp Excel, khả năng cao nguyên nhân lỗi tmp là do phần bổ trợ. Bạn hãy thử tắt các mục bổ trợ này. Nếu không, hãy đến với cách tiếp theo.

Chạy Windows của bạn ở chế độ An toàn > Mở Excel lên và lưu lại file > Nếu không còn tệp tạm thời tmp, có khả năng là do chương trình chống virus đang chạy trên máy. Bạn hãy đóng các chương trình này để khắc phục.

Cuối cùng, một số người dùng cho rằng lỗi file tmp cũng do virus gây ra. Bạn nên quét và xử lý virus cho thiết bị nếu có nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về trường hợp Excel tự sinh ra file TMP. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích với bạn.

admin

About Author

You may also like

Thủ thuật Excel, Sheet

Các công thức tô màu theo điều kiện trong Excel nhanh, tự động

  • Tháng Mười Hai 1, 2023
Bạn đang đau đầu và bối rối vì những dữ liệu bị trùng lặp trong Excel? Bạn muốn làm nổi
Thủ thuật Excel, Sheet

Cách sử dụng Conditional Formatting trong Excel để tô màu, đánh dấu ô

  • Tháng Mười Hai 1, 2023
Khi làm việc với Excel, dữ liệu của tập tin quá lớn sẽ làm người xem khó xác định được