Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
HomeCông nghệHệ thốngSo sánh Google DNS so với Cloudflare DNS: Đâu là DNS nhanh...

So sánh Google DNS so với Cloudflare DNS: Đâu là DNS nhanh nhất?

Bạn không cần phải gắn bó với DNS của ISP, bạn biết đấy. Chuyển sang Google DNS hoặc Cloudflare DNS có thể nhanh hơn, nhưng cái nào là tốt nhất?

Nếu bạn là một người đam mê máy tính, có lẽ bạn đã quen thuộc với DNS. Một nhà cung cấp DNS tốt có thể tác động đáng kể đến tốc độ kết nối internet và trải nghiệm duyệt web của bạn.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ DNS, mỗi nhà cung cấp đều tuyên bố là nhanh nhất. Và trong khi hầu hết người dùng gắn bó với tùy chọn ISP mặc định, những người khác thích sử dụng Google DNS hoặc Cloudflare DNS trên thiết bị của họ. Vì vậy, hãy xem DNS nào nhanh nhất giữa hai loại và nhà cung cấp DNS nào tôn trọng quyền riêng tư của bạn nhất.

DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là dịch vụ thư mục của internet. Khi bạn nhấp vào một liên kết hoặc nhập một URL trong trình duyệt của mình, thiết bị của bạn cần tra cứu địa chỉ của trang web trên internet. Tại đây, DNS phát huy tác dụng.

Theo thuật ngữ thông thường, DNS là một giao thức mạng kết nối bạn với các trang web bằng cách kết nối các tên miền mà con người có thể đọc được (ví dụ: www.makeuseof.com ) với địa chỉ nhận dạng duy nhất của máy chủ.

Đó là thông tin tổng quan sơ bộ, nhưng nếu bạn muốn biết thêm về DNS, bạn nên xem phần sơ lược của chúng tôi về DNS là gì và tại sao DNS lại quan trọng .

Google DNS so với Cloudflare DNS

Thực tế là bất kỳ trang web hoặc liên kết nào bạn truy cập trong trình duyệt của mình, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn đều theo dõi tất cả những điều đó. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể bán thông tin đó cho các nhà quảng cáo. Đây là lý do tại sao việc sử dụng DNS riêng trở nên rất quan trọng.

May mắn thay, cả DNS công cộng của Google (8.8.8.8) và Cloudflare DNS (1.1.1.1) đều cung cấp độ trễ đáng tin cậy và tối ưu hóa DNS cho khán giả toàn cầu.

Cả hai nhà cung cấp DNS đều là những lựa chọn phổ biến trên toàn thế giới, mặc dù bạn nên xem danh sách các nhà cung cấp DNS tập trung vào an toàn trực tuyến của chúng tôi nếu bạn thận trọng hơn một chút. Tuy nhiên, khi lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ DNS tốt nhất, DNS 1.1.1.1 của Cloudflare đôi khi vượt trội so với các máy chủ DNS của Google.

Phân tích hiệu suất DNS của Cloudflare

Hãy xem cách hai nhà cung cấp DNS nổi tiếng này so sánh trực tiếp các yếu tố quan trọng.

1. Tính năng cơ bản

Trong so sánh Cloudflare DNS với Google DNS, cái trước chủ yếu được ưu tiên nhờ các giao thức dễ sử dụng và các biện pháp tập trung vào quyền riêng tư. Mặt khác, Google DNS được nhiều người ưa thích hơn vì nó được hỗ trợ bởi Google, có nghĩa là nó an toàn và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, không ai có thể giấu được rằng Google không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của mình. Một nhược điểm khác là nếu bạn sử dụng DNS công cộng của Google, bạn sẽ không nhận được tính năng lọc DNS.

Lọc DNS là một giải pháp để ngăn chặn thư rác được gửi từ các địa chỉ IP độc hại đã biết. Rất may, Cloudflare hỗ trợ lọc DNS bên cạnh tính năng cách ly trình duyệt và các tính năng khác đảm bảo an toàn cho người dùng nội bộ.

Một điểm hay khác của Cloudflare là dịch vụ DNS của nó cũng có sẵn cho các ứng dụng khách Tor, giống như một quả anh đào trên bánh. Mạng Tor và trình duyệt Tor cung cấp khả năng ẩn danh trực tuyến lớn hơn nhiều, đảm bảo quyền riêng tư cao hơn khi duyệt internet.

Một lý do khác để chọn Cloudflare là nó cung cấp các ứng dụng và phần mềm chuyên dụng để tải xuống từ 1.1.1.1 và thiết lập các cài đặt bổ sung cho Android, iOS, Windows hoặc thậm chí là máy Mac.

2. Quyền riêng tư và Bảo mật

ứng dụng miễn phí giúp internet của bạn an toàn hơn

Cũng như các thiết bị thông minh, DNS dễ bị tấn công trực tuyến nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại. Do đó, bắt buộc phải chọn nhà cung cấp DNS sẽ bảo vệ gia đình bạn khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm.

Để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, DNS của Cloudflare sẽ thay thế DNS của ISP của bạn và mã hóa mọi yêu cầu mà thiết bị của bạn gửi để không ai khác không thể đọc được.
Mặt khác, DNS công cộng của Google hỗ trợ bảo vệ chống tấn công DNS-over-HTTPS, DNS-over-TLS, DNSSEC và DoS. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng Google là một công ty quảng cáo và tài sản quý giá nhất của Google là dữ liệu của người dùng.
Google giữ lại dữ liệu địa chỉ IP truy vấn trong 24 đến 48 giờ vì lý do hiệu suất và bảo mật, nhưng nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và thông tin vị trí được lưu giữ vĩnh viễn trên máy chủ của Google.

Mặt khác, Cloudflare chỉ giữ một lượng nhỏ dữ liệu nhật ký giao dịch và gỡ lỗi trong 25 giờ để thực hiện nghiên cứu hợp pháp. Vì vậy, nếu bạn là người dùng quan tâm đến quyền riêng tư, giải pháp thay thế tốt nhất là DNS 1.1.1.1 của Cloudflare.

3. Tốc độ và hiệu suất

Về tốc độ, Google Public DNS vượt trội so với Cloudflare. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm phạm vi phủ sóng toàn cầu, nhiều máy chủ hơn và bộ đệm dùng chung. Hầu hết thời gian, tra cứu DNS tạo ra nút cổ chai, làm chậm trình duyệt của bạn. Rất may, Google đã thực hiện một số bước để cải thiện thời gian tra cứu DNS.

Phân tích hiệu suất DNS của Google

Điều đó không có nghĩa là Cloudflare không nhanh hoặc hoạt động kém. Máy chủ DNS của Cloudflare được đặt trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới và người dùng được gửi đến trung tâm dữ liệu gần họ nhất.

Nói chung, bạn có thể sử dụng Google DNS để tránh áp lực lên máy chủ DNS của ISP. Nó có thể phục vụ nhiều người dùng mà không cần yêu cầu các trình phân giải DNS khác trợ giúp bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng bộ đệm và trung tâm dữ liệu toàn cầu của nó.

Bên cạnh đó, nó sử dụng bộ nhớ đệm lớn, theo quy mô của Google và cân bằng lưu lượng truy cập internet của bạn để có thể phản hồi một số lượng lớn truy vấn từ bộ nhớ đệm.

4. Kết nối toàn cầu và độ trễ

bộ kết nối dữ liệu

Khi nói đến khả năng kết nối và phủ sóng toàn cầu, cả Google và Cloudflare đều có máy chủ tại hơn 250 thành phố trên toàn thế giới. Nhưng số lượng lớn máy chủ có quan trọng với bạn không? Có, nhà cung cấp DNS càng có nhiều máy chủ thì tốc độ cho một lượng lớn dân số càng nhanh và độ trễ càng thấp.

Độ trễ có nghĩa là độ trễ giữa hành động của bạn trên internet và phản hồi bạn nhận được sau hành động đó. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google và kết quả xuất hiện muộn, điều đó có nghĩa là độ trễ (hoặc độ trễ) quá nhiều. Điều này có thể là do máy chủ DNS mà bạn đã kết nối cách xa vị trí hiện tại của bạn.

Độ trễ phụ thuộc vào khu vực địa lý. Nếu bạn ở khu vực có nhiều trung tâm dữ liệu, độ trễ sẽ thấp hơn nhiều so với khu vực có ít trung tâm dữ liệu hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên xem trang hiệu suất DNS của DnsPerf để có cái nhìn tổng quan rõ ràng về DNS tốt nhất dành cho bạn. Đừng quên thay đổi Vị trí thành quốc gia của bạn để có kết quả tốt hơn và chính xác hơn.

Phân tích DNS DNSPerf

Nếu bạn đang gặp phải tốc độ duyệt Internet chậm với máy chủ DNS tùy chỉnh, hãy cân nhắc chuyển sang máy chủ DNS gần nhất.

Để tóm tắt so sánh 1.1.1.1 so với 8.8.8.8 về khả năng kết nối và độ trễ, tùy thuộc vào vị trí của bạn để biết bạn nên sử dụng cái nào. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều máy chủ DNS công cộng của Google, thì rõ ràng Google sẽ là DNS nhanh nhất để sử dụng.

5. Độ tin cậy và thời gian hoạt động

Không còn nghi ngờ gì nữa, các máy chủ DNS của Cloudflare có thể mang lại hiệu suất chất lượng cao. Tuy nhiên, về độ tin cậy, các máy chủ DNS của Google dẫn đầu vì mạng máy chủ dữ liệu rộng khắp toàn cầu tốt hơn và tiên tiến hơn.

Một yếu tố khác làm tăng thêm lợi thế cho Google là việc sử dụng định tuyến anycast. Điều này có nghĩa là khi bạn truy cập một trang web, DNS sẽ kết nối bạn với một máy chủ gần đó và định tuyến địa chỉ IP của bạn đến máy chủ đó. Nó đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm duyệt web mượt mà.

Mặc dù các máy chủ DNS công cộng của Google hoạt động hiệu quả nhưng Cloudflare lại nhỉnh hơn Google một chút về thời gian hoạt động. Theo thuật ngữ của giáo dân, thời gian hoạt động của DNS cho thấy mức độ hoạt động của máy chủ DNS.

Xem xét mọi thứ, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ DNS đáng tin cậy sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng, hãy thử Google DNS. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ DNS chất lượng (tôn trọng quyền riêng tư của bạn), Cloudflare là một lựa chọn tốt hơn do lịch sử thời gian hoạt động tuyệt vời của nó.

Google so với Cloudflare DNS: Bạn nên chọn cái nào?

Trong phần so sánh giữa Cloudflare và Google DNS, cả hai đều là nhà cung cấp dịch vụ DNS hàng đầu thế giới với nhiều tính năng đáng giá.

Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình và muốn đi trước đối thủ một bước, thì Cloudflare DNS (1.1.1.1), theo quan điểm của chúng tôi, là lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp DNS nhanh hơn nhưng phải trả giá bằng việc thu thập dữ liệu—bạn có thể thích sử dụng Google public DNS (8.8.8.8/8.8.4.4).

Tuy nhiên, trước khi quyết định, bạn nên thực hiện một số phép đo điểm chuẩn để xác định DNS tốt nhất cho mình, vì các khía cạnh khác, chẳng hạn như vị trí và tính khả dụng, đóng một vai trò quan trọng

Nguồn sưu tầm internet

- Advertisment -

Bài viết cùng chủ đề