Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
HomeCông nghệAndroidFile APK là gì và nó làm gì?

File APK là gì và nó làm gì?

file APK làm gì cho người dùng Android? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về thuật ngữ quan trọng này.

Nếu bạn có một thiết bị Android, bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ APK và tự hỏi nó có nghĩa là gì. Mặc dù bạn có thể sử dụng Android mà không cần tìm hiểu ý nghĩa của file APK, nhưng việc nghiên cứu một chút sẽ giúp bạn hiểu và đánh giá cao nền tảng này hơn nữa.

Hãy xem file APK là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Android.

File APK là gì?

APK là viết tắt của Android Package (đôi khi là Android Package Kit hoặc Android Application Package ). Đó là định dạng tệp mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng. Do đó, APK chứa tất cả các thành phần mà ứng dụng cần để cài đặt chính xác trên thiết bị của bạn.

APK là một tệp lưu trữ, có nghĩa là nó chứa nhiều tệp cùng với một số siêu dữ liệu về chúng. Có thể bạn đã quen thuộc với các loại tệp lưu trữ khác, như ZIP và RAR.

Tệp APK android

Nói chung, các tệp lưu trữ (như ZIP) được sử dụng để kết hợp nhiều tệp thành một, nhằm làm cho chúng dễ mang theo hơn hoặc nén chúng để tiết kiệm dung lượng. Khi một kho lưu trữ được sử dụng để phân phối phần mềm, khi đó nó được gọi là gói phần mềm.

Hóa ra, APK là một biến thể của định dạng tệp JAR (Kho lưu trữ Java), vì rất nhiều Android được xây dựng bằng Java. Cốt lõi của tất cả các APK là các tệp ZIP, nhưng chúng phải chứa thông tin bổ sung để hoạt động đúng như một APK.

Vì vậy, tất cả APK đều là ZIP, nhưng không phải tất cả ZIP đều là APK. Nếu tò mò, bạn có thể mở tệp APK và xem nội dung bên trong. Chỉ cần sử dụng một công cụ trích xuất tệp như 7-Zip để mở nó giống như bất kỳ tệp ZIP cũ nào. Bạn không thể làm gì nhiều với APK trên các nền tảng khác ngoài Android, trừ khi bạn cài đặt trình giả lập Android như Bluestacks.

Android-APK-Examine

File APK được sử dụng để làm gì?

Thông thường, khi bạn truy cập Google Play để tải xuống hoặc cập nhật ứng dụng , cửa hàng sẽ tự động cài đặt APK cho bạn. Bằng cách này, Cửa hàng Play cũng hoạt động như một trình quản lý gói—một công cụ giúp dễ dàng cài đặt, cập nhật và xóa phần mềm trên thiết bị.

Tuy nhiên, do tính chất mở của Android, Google Play không phải là cách duy nhất để tìm và cài đặt APK. Thật dễ dàng để lấy tệp APK từ nơi khác, chuyển tệp đó sang thiết bị của bạn và cài đặt thủ công. Xem cách tải ứng dụng trên Android để có hướng dẫn đầy đủ.

Các File APK được tạo như thế nào?

Khi nhà phát triển tạo ứng dụng Android, họ có thể sử dụng Android Studio, công cụ phát triển chính thức cho Android. Sau khi ứng dụng sẵn sàng vận chuyển, Android Studio sẽ biên dịch ứng dụng, sau đó đặt tất cả vào một vùng chứa—một APK.

APK có thể có bất kỳ tên nào, nhưng thường cần giữ phần mở rộng tệp .apk để các hệ điều hành biết cách diễn giải chúng. Khi bạn tải xuống APK, bạn sẽ thường thấy chúng có tên tệp như sau:

com.google.android.dialer_66.0.374464860.apk


Đây là phiên bản (rút gọn) của tên APK dành cho ứng dụng Điện thoại của Google. Bạn có thể thấy rằng tên đầy đủ của ứng dụng khớp với tên tệp của ứng dụng trong URL của trang Google Play của ứng dụng đó:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.dialer


Các số ở cuối đại diện cho phiên bản hiện tại, phiên bản này có thể khá chi tiết vì các ứng dụng chính như thế này luôn được cập nhật.

Tại sao tôi nên cài đặt file APK theo cách thủ công?

Google Play phù hợp với nhu cầu cài đặt Android của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một số lợi ích khi cài đặt APK theo cách thủ công.

Một trong những lợi ích lớn nhất là có quyền truy cập trước vào phiên bản ứng dụng mới nhất. Khi một ứng dụng chính của Google (như Lịch) phát hành một bản cập nhật lớn, có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để thiết bị của bạn nhận được bản phát hành mới nhất từ ​​Google Play. Tự cài đặt APK cho phép bạn bỏ qua thời gian chờ đợi và cập nhật ngay khi bạn muốn.

file apk APKMirror-Download-Android
Open-Downloaded-APK-Android
file apk Android-Install-Sideloaded-App

Sideloading APK cũng cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không có trên Google Play trên thiết bị của mình. Bạn có thể tìm thấy một ứng dụng không được phép trên Google Play vì ứng dụng này vi phạm chính sách hoặc có thể bạn muốn thử nghiệm ứng dụng hiện đang được phát triển của bạn mình.

Tuy nhiên, giống như phần mềm máy tính để bàn, việc tải xuống các tệp APK từ các trang web ngẫu nhiên có thể nguy hiểm. Mặc dù Google Play có sẵn các bộ lọc để phát hiện các ứng dụng nguy hiểm, nhưng sẽ không có nhiều biện pháp bảo vệ khi bạn tự cài đặt APK. Chúng có thể là phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng một ứng dụng hợp pháp hoặc có thể bị giả mạo để bao gồm phần mềm gián điệp.

Chỉ tải xuống APK từ các trang web đáng tin cậy . Hãy cảnh giác với bất kỳ trang nào hứa hẹn cho bạn một ứng dụng trả phí miễn phí—đó là một thủ đoạn phổ biến để cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn.

Base.APK là gì?

Bạn có thể đã bắt gặp một tệp trên điện thoại của mình có tên base.apk và tự hỏi nó làm gì. Bạn sẽ chỉ có thể xem các tệp base.apk này nếu bạn có quyền truy cập root trên điện thoại của mình, vì chúng nằm trong các thư mục hệ thống được bảo vệ.

Đây là tệp mà bạn sẽ tìm thấy trong mọi thư mục ứng dụng. Nó chứa APK mà bạn đã tải xuống từ Google Play, được sử dụng để cài đặt ứng dụng ban đầu. Nếu bạn kiểm tra kích thước của tệp này so với kích thước tệp được báo cáo trên trang Cửa hàng Play của ứng dụng, thì chúng phải khớp nhau.

Các ứng dụng sao lưu APK có thể sử dụng các ứng dụng này để tạo bản sao của các ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại của bạn. Nếu muốn, bạn cũng có thể sao chép thủ công các tệp này ở nơi khác để sử dụng cho riêng mình. Nhưng điều này không cần thiết để sao lưu thiết bị Android của bạn , vì vậy nếu bạn chưa root, đừng lo lắng về những tệp này. Và nếu bạn nhìn thấy chúng, đừng hoảng sợ, vì chúng là một phần bình thường trong hoạt động của Android.

Bây giờ bạn đã biết file APK dùng để làm gì

Chúng tôi đã xem xét cách APK là định dạng cốt lõi mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng. Để sử dụng bình thường, chúng hầu như vô hình. Tuy nhiên, APK cung cấp năng lượng cho tất cả các lượt tải xuống trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn luôn xử lý chúng, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó.

Việc tải xuống APK từ các nguồn bên ngoài Cửa hàng Play rất hữu ích và là một trong những phần hay nhất khi sử dụng Android. Nhưng bạn chỉ nên làm như vậy khi bạn tin tưởng vào nguồn gốc của các tệp, để tránh mở điện thoại của bạn trước các rủi ro bảo mật.

- Advertisment -

Bài viết cùng chủ đề