Thứ Sáu, Tháng Sáu 25, 2021
Home Khoa học Khoa học vũ trụ Xem "vòng lửa" nhật thực vào thứ năm (10/6) như thế nào?

Xem “vòng lửa” nhật thực vào thứ năm (10/6) như thế nào?

Sáng thứ Năm ngày 10/6, sẽ xuất hiện hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm, Mặt trăng sẽ gần như che hoàn toàn Mặt trời, chỉ để lại một vòng tròn rực lửa trên Trái đất mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi vào giữa Trái đất và Mặt trời, chặn một phần hoặc gần như toàn bộ ánh sáng của Mặt trời. Trong thời kỳ nguyệt thực hình khuyên, Mặt trăng cách Trái đất đủ xa nên nó quá nhỏ để có thể chặn toàn bộ Mặt trời. Thay vào đó, khi Mặt trăng lướt qua Mặt trời, các rìa bên ngoài của Mặt trời vẫn có thể nhìn thấy được từ Trái đất dưới dạng hình khuyên, hoặc vành khuyên.

Nhật thực hình khuyên vào năm 2010.

Nhật thực hình khuyên vào năm 2010.

Nhật thực hình khuyên toàn phần sẽ kéo dài khoảng 100 phút, bắt đầu từ lúc Mặt trời mọc ở Ontario, Canada và di chuyển về phía bắc cho đến thời điểm xảy ra nhật thực lớn nhất, khoảng 8:41 sáng giờ địa phương ở Greenland (khoảng 11:41 GMT) và kết thúc lúc hoàng hôn ở đông bắc Siberia. Giai đoạn “vòng lửa” khi Mặt trăng che 89% Mặt trời, sẽ kéo dài tới 3 phút 51 giây tại mọi điểm dọc theo con đường này.

Đến những vùng không nằm dọc theo đường đi của nhật thực sẽ thấy nhật thực một phần, nếu thời tiết cho phép.

Ở những khu vực này, một phần bóng sáng bên ngoài của Mặt trăng, được gọi là penumbra, che Mặt trời. Khi Mặt trăng đi qua phía trước Mặt trời, nó sẽ giống như cái bóng đã cắn một miếng xa hoa khỏi ngôi sao sáng.

Đối với những người xem ở nước Mỹ, tốt nhất nên xem trước, trong và ngay sau khi Mặt trời mọc, tùy thuộc vào vị trí của bạn, đặc biệt nếu bạn đang ở các khu vực Đông Nam, Đông Bắc hoặc Trung Tây hoặc ở phía bắc Alaska.

Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng bạn có một tầm nhìn rõ ràng về đường chân trời khi Mặt trời cố gắng chào ngày mới nhưng bị Mặt trăng chặn một phần.

Ở Vương quốc Anh và Ireland, những người theo dõi bầu trời sẽ nhìn thấy tới 38% Mặt trời bị che trong nguyệt thực một phần ngay sau 11 giờ sáng theo giờ địa phương.

Vì nhật thực lần này sẽ không phải là nhật thực toàn phần, bạn không nên nhìn trực tiếp vào nhật thực, ngay cả khi bạn đang đeo kính râm. Thay vào đó, bạn sẽ cần kính nhật thực đặc biệt hoặc các công cụ khác, chẳng hạn như thiết bị xem nhật thực tự chế hoặc thậm chí một cái lọc hoặc chao mì spaghetti, sẽ hiển thị bóng của nhật thực một phần nếu bạn để Mặt trời chiếu qua các lỗ của nó và lên mặt đất hoặc bề mặt khác.

Nếu bạn bỏ lỡ lần nhật thực này, bạn vẫn còn một lần nữa trong năm nay. Nhật thực lần thứ hai và là lần cuối cùng của năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 12. Mặc dù nhật thực toàn phần sẽ chỉ có thể nhìn thấy từ Nam Cực, nhưng người dân ở miền nam châu Phi, bao gồm Namibia và Nam Phi, có thể nhìn thoáng qua nhật thực một phần.

Nguồn: Theo Tiền Phong

Bình luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn

Bài viết cùng chủ đề