Thứ Sáu, Tháng Sáu 25, 2021
Home Khoa học Chinh phục sao hỏa Tàu đổ bộ sao Hỏa "tắm cát" để làm sạch bụi

Tàu đổ bộ sao Hỏa “tắm cát” để làm sạch bụi

Tàu đổ bộ NASA xúc cát và trút xuống gần tấm pin mặt trời trong lúc gió thổi mạnh, làm bay bớt một phần bụi bám trên pin.

Bụi luôn là thách thức lớn với phương tiện hoạt động trên sao Hỏa. Đầu năm nay, các tấm pin mặt trời của tàu đổ bộ InSight (NASA) bị bụi che phủ và không thể vận hành hiệu quả. Sau một thời gian duy trì chế độ tiết kiệm năng lượng, tàu đổ bộ này đã thử “tắm cát”, Cnet hôm 3/6 đưa tin.

Nhóm vận hành InSight nảy ra ý tưởng độc đáo này để dọn sạch bụi khỏi pin mặt trời. “Cánh tay robot của InSight đổ cát xuống gần một tấm pin mặt trời khi gió thổi, giúp cuốn bớt đi một chút bụi bám trên đó. Kết quả là mức năng lượng của tàu đổ bộ tăng thêm 30 Wh mỗi ngày sao Hỏa (một ngày sao Hỏa gồm khoảng 24 giờ 40 phút)”, NASA cho biết.

Biện pháp này hiệu quả vì những hạt cát lớn hơn kéo hạt bụi nhỏ bay khỏi bề mặt pin mặt trời. Việc tắm cát được sắp xếp vào thời điểm gió mạnh trong ngày. “Gió hướng tây bắc thổi với tốc độ tối đa 6 m mỗi giây và dòng cát chảy xuống lập tức giúp tăng năng lượng cho tàu đổ bộ”, NASA giải thích. Nhóm vận hành cũng chia sẻ video tàu đổ bộ xúc cát trên mạng xã hội Twitter hôm 3/6.

Phần năng lượng tăng thêm không lớn nhưng vẫn rất quan trọng, giúp InSight có thêm vài tuần thu thập dữ liệu trước khi phải tắt các thiết bị khoa học. Sao Hỏa đang đến gần điểm xa Mặt Trời nhất, nghĩa là InSight đang nhận được ít ánh nắng hơn. Việc tắt các thiết bị khoa học nằm trong kế hoạch từ trước nhằm giúp nó vượt qua thời kỳ ít ánh sáng Mặt Trời. Biện pháp này cho phép InSight tập trung năng lượng vào thiết bị sưởi và các bộ phận cốt yếu khác. Nhờ đó, nó sẽ “sống sót” để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khoa học của mình. Thời điểm kết thúc nhiệm vụ là tháng 12/2022.

Sau một thời gian duy trì chế độ tiết kiệm năng lượng, tàu đổ bộ này đã thử "tắm cát"

Sau một thời gian duy trì chế độ tiết kiệm năng lượng, tàu đổ bộ này đã thử “tắm cát”.

Các chuyên gia từng hy vọng một cơn lốc bụi sẽ xuất hiện trên sao Hỏa, hành tinh vốn nổi tiếng nhiều gió, và thổi sạch các tấm pin của InSight. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Do đổ cát thành công, InSight sẽ thử lặp lại thao tác này trong ngày 5/6 để xem có thể dọn nhiều bụi hơn không.

Sao Hỏa sẽ di chuyển tới gần Mặt Trời hơn vào tháng 8 nên khi đó, InSight có thể thu thập đủ năng lượng để xúc tiến nhiệm vụ khoa học của mình, tiếp tục nghiên cứu động đất và các hoạt động diễn ra bên trong hành tinh đỏ.

Nguồn: Theo VnExpress

Bình luận

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn

Bài viết cùng chủ đề