Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
HomeY học sức khỏeSức khỏe đời sốngĂn thức ăn giống nhau mỗi tuần, có thể ảnh hưởng đến...

Ăn thức ăn giống nhau mỗi tuần, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Ăn những bữa ăn giống nhau mỗi ngày thật nhàm chán. Tìm hiểu lý do tại sao sự đa dạng có thể có lợi cho đường ruột, cân nặng của bạn và hơn thế nữa.

Việc chuẩn bị trước bữa ăn có thể phổ biến — và dễ dàng — nhưng một trong những trở ngại lớn nhất của việc chuẩn bị năm hộp cho cùng một bữa trưa và bữa tối trong tuần là bạn có thể không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết . Ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày, đặc biệt nếu nó không cân đối, có thể làm cơ thể bạn mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Thêm vào đó, nó có thể nhàm chán. Tìm hiểu tất cả các lý do bạn nên bắt đầu thêm đa dạng hơn vào thực đơn của mình.

Ăn các bữa giống nhau mỗi ngày có tốt không?

Tìm ra những gì để ăn hàng ngày có thể tốn thời gian và hết sức mệt mỏi. Nó không chỉ đòi hỏi phải lập kế hoạch mà đôi khi còn đòi hỏi nhiều thời gian nấu nướng.

Có rất nhiều thứ liên quan đến việc tạo ra các bữa ăn hàng ngày và bạn càng ăn nhiều thứ khác nhau thì càng cần nhiều công sức hơn. Do đó, việc chuẩn bị một loạt bữa tối và bữa trưa cùng một lúc để ăn trong suốt cả tuần có thể rất hấp dẫn. Nó đưa công việc ra khỏi giờ ăn mỗi ngày và cho bạn nhiều thời gian hơn để thư giãn.

Tuy nhiên, ăn những bữa giống nhau ngày này qua ngày khác có thể không phải là điều tốt nhất cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn đang ăn những bữa ăn lành mạnh . Thứ nhất, trừ khi bạn đang ăn các bữa ăn hoàn hảo mỗi ngày, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng cần thiết do không đa dạng hóa bữa ăn của mình. Bạn cũng có thể đang cản trở hệ vi sinh vật đường ruột của mình hoặc thậm chí ngăn cản bạn giảm cân nếu bạn đang cố gắng làm như vậy.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem xét quan điểm này

Ăn các bữa giống nhau mỗi ngày

Ăn mọi thứ giống nhau ngày này qua ngày khác có thể dễ dàng trong lịch trình của bạn, nhưng cơ thể bạn được hưởng lợi rất nhiều từ sự đa dạng. Sự đa dạng trong chế độ ăn uống có thể giúp ích cho hệ vi sinh vật của bạn, đảm bảo bạn nhận được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời có thể giúp khẩu vị của bạn luôn sảng khoái. Sau một thời gian, việc ăn lặp đi lặp lại chắc chắn sẽ trở nên nhàm chán – cộng với điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân. Đây là những gì bạn cần biết.

Sức khỏe đường ruột kém

Khi bạn thay đổi những gì bạn đang ăn trong mỗi bữa ăn, đường ruột của bạn sẽ có đủ loại vi khuẩn khác nhau — và đó là một điều tốt! Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại vi khuẩn khác nhau có thể giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh , đặc biệt nếu bạn đang ăn đúng loại thực phẩm với sự kết hợp đúng đắn của các vi khuẩn tốt . Khi bạn liên tục ăn cùng một thứ, bạn sẽ không tạo cơ hội cho hệ vi sinh vật của mình tiếp xúc với vi khuẩn mới, điều đó có nghĩa là bạn có thể bị ốm thường xuyên hơn. Tệ hơn nữa, nếu bạn liên tục ăn cùng một loại thực phẩm kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe, đường ruột của bạn thậm chí còn ít có cơ hội luân chuyển các loại vi khuẩn phù hợp để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Có thể thiếu vitamin

FDA có hướng dẫn về lượng vitamin mà người lớn nên bổ sung mỗi ngày, cho dù đó là thông qua thực phẩm hay chất bổ sung . Rất có thể, bạn sẽ không nhận được đầy đủ giá trị khuyến nghị hàng ngày của từng loại vitamin mà cơ thể bạn cần – cho sức khỏe của tim, sức khỏe của xương và hơn thế nữa – nếu bạn ăn các bữa ăn giống nhau ngày này qua ngày khác. Mặc dù bổ sung vitamin hàng ngày dưới dạng chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn có được những gì nó cần, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung không phải lúc nào cũng hiệu quả như việc bạn lấy vitamin từ thực phẩm . Bằng cách thay đổi thực phẩm bạn ăn mỗi ngày, bạn có thể đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các loại vitamin cần thiết với lượng bổ sung tối thiểu.

Bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng

Tương tự như cách các bữa ăn giống nhau có thể lấy đi lượng vitamin cần thiết hàng ngày của bạn, chúng cũng có thể lấy đi các chất dinh dưỡng khác của bạn, như protein và chất xơ. Một lần nữa, vì các bữa ăn của bạn có thể không đạt được mọi giá trị mà bạn cần mỗi ngày về vitamin và chất dinh dưỡng, nên bạn có thể bỏ lỡ cơ hội nhận đủ những thứ này. Cơ thể bạn cần đủ chất đạm để giữ cho tất cả các tế bào khỏe mạnh — và để tạo ra các tế bào mới — và cơ thể bạn cần chất xơ để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ cũng giúp giữ cho bạn đều đặn và nếu bạn không ăn đủ chất xơ, bạn có thể được sao lưu. Các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn nhận được từ thực phẩm là carbohydrate và chất béo, cả hai đều cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Mặc dù những từ này nghe có vẻ “xấu” nếu bạn đang ăn kiêng, nhưng trên thực tế, cơ thể bạn cần những thứ này để kiểm soát toàn bộ hệ thống của bạn. Đó chỉ là vấn đề chọn đúng nguồn để giữ cho bạn khỏe mạnh.

Mất cơ hội để mở rộng khẩu vị của bạn 

Vào cuối ngày, việc chuẩn bị cùng một bữa ăn cho mỗi ngày hoặc mỗi tuần có thể dễ dàng nhưng thật nhàm chán. Xung quanh bạn có rất nhiều món ăn tuyệt vời, và mỗi ngày là một cơ hội mới để thử một điều gì đó mới. Ngay cả khi bạn là người kén ăn và không muốn đi quá xa khỏi vùng an toàn của mình, bạn vẫn có thể thay đổi cách chế biến thức ăn và những món ăn kèm.

Mở rộng tầm nhìn của bạn – và khẩu vị của bạn – có thể làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn. Đây cũng là cơ hội để đảm bảo rằng bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng với tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn giảm cân, việc thay đổi cách nạp chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể bạn tiếp tục đốt cháy chất béo và giảm cân.

Nếu bạn đang muốn cải thiện khẩu vị của mình, hãy thử đến chợ nông sản địa phương để tìm nguyên liệu mới để nấu ăn hoặc thử dịch vụ giao đồ ăn . Những bộ đồ ăn này là một cách tuyệt vời để thử những món ăn mới mà bạn có thể làm lại sau này.

Kết luận

Tạo ra một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm đa dạng, toàn diện không chỉ đảm bảo cơ thể bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp dạ dày và não của bạn hài lòng. Chuẩn bị nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh theo nhiều cách và sẽ tiếp tục khiến bữa ăn trở nên thú vị. Ngay cả khi bạn đang muốn tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn, bạn vẫn có thể thay đổi nó bằng những gì bạn đang chuẩn bị để bạn luôn cung cấp cho cơ thể chính xác những gì cơ thể cần.

Nguồn:

https://www.cnet.com/health/nutrition/stop-eating-the-same-meals-each-week-it-may-be-affecting-your-health

- Advertisment -

Bài viết cùng chủ đề